สวนวลัยลักษณ์ สวนใหญ่ที่สุดในมหาวิทยาลัยไทย

ตั้งอยู่บริเวณถนนทางเข้ามหาวิทยาลัย ตรงข้ามกับโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2560 – 2561 เป็นสวนสาธารณะที่เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของบุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พี่น้องชาวอำเภอท่าศาลา ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชและใกล้เคียง ตลอดจนผู้ที่มาเยี่ยมเยือนมหาวิทยาลัย

ภายในสวนวลัยลักษณ์มี “มโนราห์สีทอง” และ“รูปปั้นโขลงช้าง” เป็นจุดเด่น
มีระเบียงน้ำให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้พักผ่อน ให้อาหารปลา และชมพระอาทิตย์ตกดินผ่านเขาหลวง
ความร่มรื่นเขียวขจีของต้นไม้ และไม้ดอก ไม้ประดับนานาพรรณ เช่น สวนอังกฤษ สวนญี่ปุ่น ซุ้มเฟื่องฟ้ารูปหัวใจ
ความชุ่มชื่น และเย็นสบายของสายน้ำ เช่น น้ำตกทิพย์พิมาน น้ำพุนกฮูก ร่องน้ำธรรมชาติ (Creek)
ครอบคลุมเส้นทางการออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน
โด่งดังและท้าทายผู้มาเยือน เขาวงกต “เข้าแล้ว ออกได้หรือไม่ ?”